Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Vì sao ông Vũ Quang Hải rời HĐQT Saebco vào thời điểm này? |Tin tức Doanh Nghiệp


Thông tin ông Vũ Quang Hải - con trai của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa có đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phẩn Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đang khiến dư luận quan tâm.

Bộ Công Thương cho biết Bộ nhận được báo cáo ngày 22/12/2016 của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco về việc ông Vũ Quang Hải có đơn ngày 21/12/2016 gửi Hội đồng quản trị của Sabeco xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của Sabeco. 

Trên cơ sở báo cáo của Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco, Bộ Công Thương cho biết sẽ xem xét, chỉ đạo Bộ phận quản lý vốn nhà nước có ý kiến với Hội đồng quản trị và Đại hội cổ đông về việc giải quyết đơn của ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định của pháp luật và Điều lệ của Sabeco.

Ông Vũ Quang Hải.

Hiện nay, Bộ Công Thương cũng đang tích cực triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ của Bộ Công Thương trong thời gian vừa qua, trong đó có việc điều động ông Vũ Quang Hải từ Bộ Công Thương về nhận công tác tại Sabeco.

Bộ Công Thương cũng cho biết, các vấn đề xử lý liên quan sẽ do Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương đảm nhiệm. Theo một số nguồn tin, lý do ông Vũ Quang Hải rút khỏi vị trí này là bởi năm nay, Sabeco lãi kỷ lục và được lên sàn, công việc thuộc trách nhiệm quản lý của ông Vũ Quang Hải đã được hoàn thành. Do đó, đây là “thời điểm thích hợp” để ông Hải rút khỏi vị trí này và nghỉ ngơi một thời gian.

Việc này cũng được đích thân ông Hải xác nhận với báo giới. “Tôi đã có ý định xin rút từ trước nhưng thời điểm này mới nộp đơn vì tôi muốn chứng minh mình là người làm được việc chứ không phải là con ông nọ ông kia. Sabeco đã lên sàn và SAB đã trở thành cổ phiếu được săn đón nhất những ngày cuối năm. Sabeco cũng sắp có một năm lịch sử khi lãi kỷ lục, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Tôi xin rút ít nhất cũng phải ngẩng cao đầu”, ông Hải chia sẻ với báo giới và cho biết sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các công việc được Hội đồng Quản trị Sabeco giao sau khi được chấp thuận miễn nhiệm chức vụ trên.

Ông Vũ Quang Hải được biết tới là con trai cựu Bộ trưởng Công Thương - Vũ Huy Hoàng, được điều động về làm lãnh đạo tại Sabeco đầu năm 2015 đảm đương vị trí thành viên Hội đồng quản trị, đại diện cổ phần Nhà nước tại Sabeco, đồng thời kiểm chức Phó tổng giám đốc. Tại Sabeco, ông Hải phụ trách quản lý kế hoạch sản xuất, văn phòng và marketing.

Hồi giữa tháng 6, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) nhiều lần có văn bản "tố" việc điều động, bổ nhiệm ông Hải từ vị trí lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI) về Cục Xúc tiến thương mại với vai trò là Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, rồi chuyển sang làm kiểm soát viên của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) và cuối cùng được điều chuyển về Sabeco... là thiếu minh bạch, mang tính vụ lợi thậm chí là vi phạm đến các Luật liên quan.

Trong văn bản phúc đáp VAFI sau đó, Bộ Công Thương khẳng định, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc PVFI, Cục Xúc tiến thương mại, cũng như tại Sabeco... là đúng quy trình, thủ tục. Song cơ quan này cũng thừa nhận, qua rà soát Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên còn có sai sót. Lãnh đạo Bộ đồng thời cho biết đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật.

Mới đây, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã kết luận, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử ông Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị Sabeco để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc, vi phạm Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Thêm bình luận

Các tin khác

#Quang #Saebco

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.