Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

Truy tung tích nhóm bạn trẻ ghi hình clip "ra đường đốt bom"| Luật BRAVOLAW


(ĐSPL) - Công an Hà Nội đang xác minh, truy tìm nhóm thanh niên tung video clip "ra đường đốt bom", được cho là có mục đích trêu đùa, hù dọa người dân tại nhiều địa điểm công cộng.

Báo Tri thức trực tuyến dẫn lời thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) cho biết, đơn vị đang xác minh danh tính nhóm thanh niên tham gia ghi hình và phát tán clip "ra đường đốt bom".

Hai  bạn trẻ ngồi ghế giật mình vì bị "đốt bom". Ảnh cắt từ clip. 

Theo báo An ninh thủ đô, trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài gần 4 phút bằng lời mở đầu: "Xin chào tất cả các bạn, hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện một clip ra đường đốt bom".

Máy quay sau đó ghi cận vào một thanh niên mặc áo choàng trắng, đầu đội vải trắng. Theo hình ảnh phát tán, thanh niên này ôm một bọc giấy có nhiều khối trụ tròn bó chặt với nhau, trên gắn nhiều đoạn dây màu đen. Bọc giấy này được người chế tạo gắn với que phát sáng. 

Các cảnh quay tiếp ghi nhận thanh niên này bịt mặt đi xe buýt và lang thang trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Khi ghé các địa điểm công cộng như công viên, nhà chờ xe buýt, cầu vượt bộ hành… anh ta chủ động tìm kiếm những người ngồi ghế đá, hoặc chờ đợi "bị hại" đi phía mình sẽ đốt que phát sáng rồi chạy đến thả bọc giấy trước mặt. Theo hình ảnh ghi lại, rất nhiều người hoảng sợ, tháo chạy.

Liên quan đến vụ việc này, báo Thanh niên dẫn lời Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (thuộc Đoàn luật sư TP.Hà Nội), cho rằng việc quăng bom giả ra đường để dọa như trong clip có dấu hiệu phạm tội gây rối trật tự công cộng. Đây là hành động phản cảm, mang tính cực đoan, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, cần bị xử phạt.

Điều 245 – Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) về tội Gây rối trật tự công cộng như sau:

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

B) Có tổ chức;

C) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

D) Xúi giục người khác gây rối;

Đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;E) Tái phạm nguy hiểm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

PHƯƠNG ANH (Tổng hợp)

Xem thêm video tại đây:

Nguồn: tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

#Truy #tung #clip

http://ift.tt/29osiNO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.