Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

Thưởng Tết năm 2017 có thể không cao hơn năm trước |Tin tức Doanh Nghiệp


Như tin tức đã đưa, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa có công văn 4577/LĐTBXH-LĐTL yêu cầu các Sở Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương báo cáo tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng tết năm 2017. 

Theo đó Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trên cả nước chỉ đạo bộ phận chuyên môn đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp, phụ cấp.

Thưởng Tết năm 2017 có thể không cao hơn năm trước.

Đặc biệt, đối với phương án tiền thưởng trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017, doanh nghiệp phải thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết. 

Ngoài ra, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu các địa phương khảo sát về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn và gửi báo cáo về Bộ trước 31/12/2016.

Trả lời báo chí liên quan đến việc này, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, người nhiều năm phụ trách mảng tiền lương khi làm lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết yêu cầu nêu trên là thông lệ hàng năm để Bộ Lao động đánh giá mặt bằng tiền lương; thông qua tổ chức công đoàn vận động doanh nghiệp tiết kiệm để thưởng cho người lao động một khoản vào dịp Tết.

Theo nhận định của ông Huân, tiền thưởng dịp Tết năm nay có thể tương đương năm 2016, khoảng một tháng lương (trên mức 5 triệu đồng), bởi kinh tế không có nhiều biến động. Theo ông, khoản này thực chất là thưởng cuối năm theo hiệu quả sản xuất kinh doanh. Khi doanh nghiệp quyết toán xong, thường rơi vào tháng một, gần với dịp Tết nguyên đán nên quen gọi là thưởng Tết.

Trước đó, vào dịp Tết năm 2016, khảo sát hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên địa bàn cả nước về kế hoạch thưởng Tết của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho thấy, có 87% số doanh nghiệp báo cáo thưởng tết với mức bình quân 1 tháng lương khoảng 5,53 triệu đồng/người, tăng 15,7% so với thưởng Tết nguyên đán 2015).

Trong đó, mức thưởng Tết cao nhất 624 triệu đồng, thuộc doanh nghiệp FDI ở Hải Dương. Mức thưởng thấp nhất là 40.000 đồng, của doanh nghiệp FDI ở Bình Phước.

Trong khi đó, tại Thủ đô Hà Nội, người có mức thưởng cao nhất là 100 triệu đồng/người thuộc doanh nghiệp FDI và người có mức thưởng thấp nhất là 450.000 đồng/người, cũng thuộc doanh nghiệp FDI. Còn tại TP. HCM, người có mức thưởng cao nhất là 600 triệu đồng/người (ở doanh nghiệp dân doanh) và người có mức thưởng thấp nhất là 3,09 triệu đồng/người ở doanh nghiệp FDI.

Về thưởng Tết dương lịch năm 2016, khảo sát cho thấy, có 72% số doanh nghiệp báo cáo có tiền thưởng Tết dương lịch với mức thưởng bình quân khoảng 1,18 triệu đồng/người, tăng 1,6% so với năm 2015 (1,16 triệu đồng/người).

Trong đó, người có mức thưởng cao nhất là 2,028 tỷ đồng/người tại một doanh nghiệp FDI ở TP. HCM. Còn người có mức thưởng thấp nhất là 24.000 đồng/người, thuộc về doanh nghiệp FDI ở Thái Bình. Trong khi đó, tại Hà Nội, người có mức thưởng cao nhất là 30 triệu đồng/người (thuộc DN FDI), thấp nhất là 150.000 đồng/người (thuộc công ty có cổ phần, vốn góp Nhà nước và doanh nghiệp FDI).

Thêm bình luận

Các tin khác

#Thng #2017 #khng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.