Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

13 năm tù dành cho Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam| Luật BRAVOLAW


(ĐSPL) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên án 13 năm tù đối với Nguyễn Hùng Linh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho 2 tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "lợi dụng chức vụ quyền hạn"...

Thông tin từ báo VietNamplus, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên án đối với Nguyễn Hùng Linh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Du lịch-Thương mại Kiên Giang cùng 6 bị cáo trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại công ty này từ năm 2010.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Hùng Linh (53 tuổi) lĩnh 13 năm tù và Lê Nguyễn Hoàng Nam (38 tuổi), nguyên Trưởng phòng Kế hoạch-kinh doanh lĩnh 8 năm tù giam về các tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.”

Các bị cáo Đỗ Hiếu Liêm (63 tuổi), nguyên Phó Tổng Giám đốc 2 năm tù giam; Phan Văn Trinh (61 tuổi), nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch-kinh doanh 2 năm tù giam; Huỳnh Vũ Anh (47 tuổi), nhân viên phòng Kế hoạch 2 năm tù giam và Âu Tấn Việt (37 tuổi), nguyên Phó trưởng Phòng Kế hoạch-Kinh doanh 18 tháng tù giam cùng về tội danh “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Lê Thị Thanh Diễm (38 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Phong về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lĩnh mức án 20 năm tù giam.

Từ trái sang là các bị cáo Liêm, Diễm, Nam, Anh, Linh, Việt và Trinh. Ảnh: VOV


Cuối năm 2009, Diễm làm ăn thua lỗ, không có khả năng chi trả nhưng Nam và Trinh vẫn tham mưu cho lãnh đạo KTC ký 4 hợp đồng cung ứng 11.000 tấn gạo với Công ty Việt Phong, trong đó Nguyễn Hùng Linh ký 2 hợp đồng trị giá 45,9 tỉ đồng và Đỗ Hiếu Liêm ký 2 hợp đồng trị giá 26,8 tỉ đồng. Huỳnh Vũ Anh, nhân viên phòng kế hoạch Công ty KTC được phân công đến Công ty Việt Phong để kiểm tra kho hàng. Mặc dù số lượng gạo trong kho không đủ với số lượng 9.900 tấn theo quy định của 4 hợp đồng, nhưng Anh vẫn ký biên bản tạo điều kiện cho Công ty Việt Phong tạm ứng đến 90% giá trị hợp đồng (hơn 65 tỉ đồng).

Báo Thanh niên cho biết, theo cáo trạng, từ năm 2006, Linh được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc KTC 100% vốn nhà nước. Năm 2008, Nam được bổ nhiệm làm Trưởng phòng kế hoạch - kinh doanh KTC. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Linh và Nam đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thành lập 3 công ty “sân sau” gồm: Công ty TNHH lương thực Thuận Phát, Công ty TNHH TM Kiên An Phú và Công ty TNHH XNK Khang Long, đều do người thân của Nam và Linh đứng tên, vốn điều lệ, tài sản công ty hình thành từ vốn vay ngân hàng. Khi tìm được đối tác để xuất khẩu gạo thì lấy gạo của KTC gửi tại kho của Công ty Việt Phong xuất khẩu thu lợi cá nhân với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng, gây thiệt cho KTC về lãi suất ngân hàng hơn 400 triệu đồng.

Sau khi nhận được số tiền tạm ứng, Diễm không mua gạo để cung cấp cho KTC mà đem trả nợ cho các doanh nghiệp và cá nhân hơn 29 tỉ đồng. Số tiền còn lại, Diễm có mua gạo nhưng đem bán và trả nợ hết. Trong thời gian vỡ nợ, Diễm chỉ giao cho KTC 2.000 tấn gạo, tương đương hơn 13,6 tỉ đồng. Do không còn khả năng trả nợ nên Diễm giao căn nhà trị giá hơn 1,1 tỉ đồng cho KTC. Như vậy, tổng số tiền mà Diễm đã chiếm đoạt của KTC là hơn 50 tỉ đồng.

Ngoài ra, cuối tháng 11.2013, Ban Tổng giám đốc KTC ký kết 2 hợp đồng xuất khẩu gạo với 1 công ty nước ngoài có tên là World Trade, với tổng sản lượng hơn 1.600 tấn, tương đương hơn 13 tỉ đồng. Theo thỏa thuận, phía World Trade phải thanh toán tiền trước 100% giá trị hàng hóa thì KTC mới giao đủ gạo. Âu Tấn Việt là người được giao nhiệm vụ ký thủ tục giao hàng (ký lệnh nhả hàng) nhưng lại không thực hiện đúng quy trình, quy chế, “nhả hàng” khi đối tác chưa thanh toán tiền, nên đã xảy ra tình trạng đối tác đã nhận đủ hàng nhưng không trả tiền cho KTC.

“Điều 285. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 144, 235 và 301 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm.

3. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một  năm đến năm năm”.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Nam Nhi (tổng hợp)

Xem thêm video:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

#Nguyn

http://ift.tt/29osiNO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.