Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Xử lý dứt điểm 5 dự án thua lỗ của Tập đoàn dầu khí Việt Nam |Tin tức Doanh Nghiệp


Phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ 2016, triển khai nhiệm vụ 2017 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh nhiều nhiệm vụ quan trọng mà Tập đoàn cần triển khai trong thời gian tới.

rước hết, PVN phải giữ vững mục tiêu chiến lược phát triển Tập đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là đơn vị nòng cốt của ngành dầu khí, năng động, có tiềm lực mạnh về tài chính và khoa học công nghệ, có sức cạnh tranh cao ở trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

“Tôi đề nghị mục tiêu này phải được cụ thể hoá bằng các chương trình, kế hoạch và các chỉ đạo điều hành cụ thể của Tập đoàn trên tất cả các lĩnh vực sản xuất; tập trung mọi nguồn lực và các giải pháp thực hiện nhằm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2017”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP.

Đối với lĩnh vực trọng tâm của PVN là tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò, khai thác nhằm gia tăng trữ lượng, sản lượng, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Đối với lĩnh vực công nghiệp khí, Phó Thủ tướng đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ khai thác các mỏ khí lớn như Cá Voi Xanh, Mỏ khí Lô B, Cá Rồng Đỏ…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị PVN tập trung triển khai đầu tư các dự án điện được giao, tăng cường công tác quản lý, giám sát đầu tư, xây dựng, công tác đấu thầu bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và tiến độ theo kế hoạch. Yêu cầu Tập đoàn cần có các giải pháp đẩy nhanh tiến độ 3 dự án nhiệt điện đang triển khai nhưng chậm so với tiến độ là Long Phú, Sông Hậu, Thái Bình để góp phần cung ứng điện cho miền Nam.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho PVN phát triển trong năm 2017 và những năm tiếp theo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu PVN tiếp tục chủ động rà soát để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các khó khăn, vướng mắc cần xử lý. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành nghiên cứu kỹ lưỡng, trách nhiệm những kiến nghị của PVN để xử lý, hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ xử lý với những vấn đề vượt thẩm quyền.

“Đặc biệt, phải tích cực xử lý và xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém tại 5 dự án (Xơ sợi Đình Vũ, 3 nhà máy nhiên liệu sinh học, Nhà máy đóng tàu Dung Quất) và một số dự án đang tiềm ẩn nguy cơ chậm tiến độ”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về dài hạn, Phó Thủ tướng đề nghị PVN cùng với Bộ Công Thương hoàn chỉnh, trình Chính phủ Quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, làm cơ sở cho PVN phát triển trong giai đoạn mới.

“Chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong việc triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Tập đoàn, đặc biệt là trong công tác tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí tại những khu vực nước sâu, xa bờ trên biển nhằm tăng cường sự hiện diện và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên thực tế, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên Biển Đông và hải đảo”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của giá dầu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị PVN cần bám sát để chủ động có các giải pháp kịp thời. Tiếp tục củng cố và tăng cường công tác dự báo thị trường để luôn chủ động cân đối hợp lý sản lượng khai thác của từng mỏ so với giá thành; điều phối hợp lý giữa sản lượng khai thác, xuất khẩu và chế biến...

Thêm bình luận

Các tin khác

#thua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.