Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tổ chức Hội nghị đầu tư 2016 |Tin tức Doanh Nghiệp


Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Văn Thân - Đại biểu quốc hội Khóa 14, Ủy viên Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Đặng Huy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phan văn Kiệm - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam; Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch, UBND Thành phố Hà Nội cùng các doanh nghiệp đã đầu tư và đang nghiên cứu đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí. 
Về phía đại biểu quốc tế có ông Nagai Katsuro - Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Thạch Thụy Kỳ - Trưởng đại diện, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, cùng đại diện Đại sứ quán và các tổ chức, hiệp hội xúc tiến thương mại các nước tại Việt Nam. 

Năm 2016 đánh dấu bước chuyển mình của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, chuyển sang giai đoạn tập trung thu hút đầu tư công nghệ cao và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, hướng tới mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, trở thành một yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới. 

Trong năm 2016, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 09 dự án trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu công nghệ cao, cung cấp dịch vụ,... với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.330 tỷ đồng (tương đương 200 triệu USD) trên tổng diện tích 15,23 ha, nâng tổng số số dự án tại Khu CNC Hòa Lạc lên con số 78 với tổng vốn đầu tư đăng ký 60.019 tỷ đồng (tương đương khoảng 3 tỷ USD) trên tổng diện tích 348 ha, trong đó có 36 dự án đang hoạt động với trên 10.000 người đang làm việc và học tập trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Nhiều trường đại học và viện nghiên cứu với quy mô lớn, theo mô hình tiên tiến được Chính phủ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã và đang được triển khai xây dựng tại đây. Các dự án của các doanh nghiệp công nghệ cao của nước ngoài và các Tập đoàn lớn trong nước (như VNPT, Viettel,....) đã đi vào hoạt động và đã có những đóng góp đáng kể vào phát triển nền kinh tế đất nước. Đây là những kết quả ban đầu đáng khích lệ để xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc trên cơ sở 4 nền tảng của một khu vực phát triển kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo. Với những tiền đề đó, Khu CNC Hòa Lạc được kỳ vọng sẽ là một yếu tố quan trọng để xây dựng và phát triển nền kinh tế quốc gia dựa trên đổi mới và sáng tạo, là tiền đề quan trọng để Việt Nam bắt đầu tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cuộc cách mạng công nghiệp của trí tuệ nhân tạo (AI), in 3D, công nghệ tự động thế hệ mới (xe tự lái, tự động hóa mức độ cao,…), năng lượng mới, công nghệ ảo và Internet vạn vật (IoT).

Tại Hội nghị Đầu tư 2016 này, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tập trung cập nhật về tình hình đầu tư, phát triển Khu CNC Hòa Lạc và đặc biệt là đối thoại với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc. Ban Quản lý đã công bố các thông tin liên quan đến trình tự, thủ tục đầu tư, quy hoạch, môi trường, an ninh trật tự, đảm bảo sự thuận lợi, đơn giản, minh bạch trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008. Hội nghị cũng là diễn đàn để Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc lắng nghe và tiếp thu những khuyến nghị để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư tại Khu CNC Hòa Lạc từ đại diện các cơ quan, tổ chức thương mại, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong giai đoạn mới để Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc thực hiện cam kết mạnh mẽ đối với phương châm “3 đồng hành và 5 hỗ trợ” với cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa hình ảnh về một Chính phủ kiến tạo, phục vụ và hành động với người dân và doanh nghiệp tại Khu CNC Hòa Lạc. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thân - Đại biểu quốc hội Khóa 14, Ủy viên Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thân - Đại biểu quốc hội Khóa 14, Ủy viên Ủy ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tin tưởng rằng, với chức năng, nhiệm vụ và những thành quả mà phía Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng như Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã đạt được trong thời gian qua, sự hợp tác giữa Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ mang lại nhiều thành công trong việc quy tụ nhiều doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh tại đây, qua đó tạo động lực để giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã tổ chức ký kết hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, theo đóhai bên tập trung vào việc thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc, cung cấp dịch hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, phát triển thành phố thông minh cũng như tiềm lực khoa học và công nghệ tại Khu CNC Hòa Lạc. 

Phát biểu tại Hội nghị, đại điện của các Đại sứ quán, Bộ, ngành cũng như địa phương ủng hộ chủ trương phát triển cũng như cam kết sẽ đồng hành cùng với Ban Quản lý để phát triển Khu CNC Hòa Lạc. Trong đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định cam kết của Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển Khu CNC Hòa Lạc đối với việc hoàn thiện công tác nâng cấp cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư cũng như xây dựng mô hình thành phố thông minh; Thành phố Hà Nội cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ban Quản lý trong công tác giải phóng mặt bằng, kết nối hạ tầng giao thông, đồng thời giải quyết các khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là việc thực hiện “một cửa liên thông” về các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. 

Đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tiếp tục tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư, chuyên nghiệp hóa đội ngũ, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế chính sách đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc… để Khu CNC Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư công nghệ cao trong nước và nước ngoài. Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đẩy nhanh việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đảm bảo đúng tiến độ đề ra; đại sứ quán, cơ quan đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức xúc tiến thương mại của các nước hỗ trợ tuyên truyền quảng bá về Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và UBND thành phố Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,… tiếp tục hỗ trợ Khu CNC Hòa Lạc trong công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao,…

Bộ trưởng tin tưởng rằng với những tiền đề, điều kiện và triển vọng phát triển như trên, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ là một yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới và sáng tạo, là tiền đề quan trọng để Việt Nam bắt đầu tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thêm bình luận

Các tin khác

#2016

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.