Thứ Năm, 17 tháng 11, 2016

Trung Quốc kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam |Tin tức Doanh Nghiệp


Theo tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 16/11, đoàn 6 cán bộ kiểm dịch thực vật của Trung Quốc sang làm việc với Bộ và bắt đầu đi kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam. 

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) khẳng định, từ năm 2004 đến nay Việt Nam không có 2 loại tuyến trùng mà phía Trung Quốc đưa ra yêu cầu kiểm dịch. Hiện nay, Cục vẫn duy trì giám sát thường xuyên đối với 2 loại tuyến trùng này. 

Về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, Cục này cũng đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân, doanh nghiệp sử dụng đúng thuốc trong danh mục, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” nhằm phòng trừ dịch hại hiệu quả và không để tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm. Cục cũng tiến hành chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lúa nhằm đảm bảo toàn bộ sản phẩm đưa vào kho của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Nói về cơ chế quản lý gạo xuất khẩu, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định kinh doanh xuất khẩu gạo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và đã ban hành Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo. 

Theo đó, thương nhân xuất khẩu gạo phải có kho chứa, chế biến theo tiêu chuẩn Việt Nam. Các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện mới được xuất khẩu gạo đi các nước.

“Đoàn Trung Quốc sang kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Sau khi kiểm tra, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam có ý thức, trách nhiệm tuân thủ các quy định của Việt Nam cũng như của Trung Quốc. Với nỗ lực thường xuyên của doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam, tôi mong muốn đoàn kiểm tra đánh giá khách quan và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện tiếp tục duy trì xuất khẩu gạo sang Trung Quốc ổn định trong thời gian tới”, đại diện Bộ Công thương nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có tái cơ cấu ngành lúa gạo. Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo tập trung vào 2 lĩnh vực: đảm bảo chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp cũng liên kết với nông dân, HTX xây dựng những vùng nguyên liệu rộng lớn, đảm bảo nguồn lúa gạo đảm bảo chất lượng để xuất khẩu. 

“Vùng trọng điểm lúa gạo của Việt Nam tập trung ở phía Nam, nhất là ĐBSCL. Nhiều vùng nguyên liệu vài trăm hécta, trồng lúa chất lượng cao của những doanh nghiệp ký hợp đồng với nông dân. Trong số 31 doanh nghiệp mà Tổng cục kiểm dịch của Trung Quốc đến làm việc lần này, đa số đều có vùng nguyên liệu, cơ bản kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm”  Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Thêm bình luận

Các tin khác

#Trung #doanh #nghip

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.