Thứ Hai, 7 tháng 11, 2016

Ông giáo Tây tông chết người ở Sài Gòn bị tăng án| Luật BRAVOLAW


(ĐSPL) - Không có bằng lái, chạy xe không quan sát và lấn sang phần đường chiều ngược lại, ông giáo Tây đã gây tai nạn khiến một người chết.

Ngày 7/11, TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận kháng nghị của VKS, tuyên phạt ông Wheeler Lloyd Stephan (66 tuổi, quốc tịch Mỹ) mức án 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Theo HĐXX, hành vi của ông Stephan gây hậu quả rất nghiêm trọng, cấp sơ thẩm chỉ áp dụng hình phạt tiền là không đúng quy định. Tuy nhiên, bị cáo đã ăn năn hối hận, bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình nạn nhân, đang là giáo viên và có hai con nhỏ... nên không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội - tin tức đăng tải trên báo Vnexpress.

Ông giấy Tây được tòa cho hưởng án treo - Ảnh: báo Vnexpress

Như báo Công an TP. HCM đã thông tin trước đó, Stephan là giáo viên tiếng Anh một trường quốc tế ở TP.HCM. Sáng 2/3/2013, Stephan điều khiển xe máy chở phía sau một phụ nữ lưu thông trên đường D1 (phường 25, quận Bình Thạnh) đã lấn sang phần đường ngược chiều.

Hậu quả làm ông Lê Minh P. (64 tuổi) ngã xuống đường, chấn thương cột sống và liệt tứ chi. Ông P. qua đời sau một thời gian điều trị.

Cũng theo báo Vnexpress, cuối năm ngoái, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt ông Stephan 50 triệu đồng. VKSND cùng cấp sau đó kháng nghị theo hướng cần áp dụng hình phạt tù với ông.

Tại phiên xử hôm nay, ông Stephan cho biết đã sống ở Việt Nam nhiều năm và sau này vẫn sống lâu dài ở đây. Ông mong tòa xem xét để được tiếp tục công việc và cống hiến cho xã hội.

Theo điều 202 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 thì Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luậthttp://ift.tt/29osiNO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.