Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

Khởi tố vụ án sập cần cẩu khiến một học sinh tử vong| Luật BRAVOLAW


(ĐSPL) - Mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP. Vinh đã khởi tố vụ án sập cần cẩu tại dự án chung cư và biệt thự liền kề Trường Thành 2 khiến 1 học sinh lớp 10 tử vong.

Ngày 21/11, Đại tá Trần Ngọc Tú, Trưởng Công an TP Vinh, Nghệ An cho biết, cơ quan CSĐT Công an TP. Vinh đã khởi tố vụ án vụ sập cần cẩu tại dự án chung cư và biệt thự liền kề Trường Thành 2 khiến học sinh lớp 10 - Trường THPT Lê Viết Thuật tử vong để điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động.

Khởi tố vụ án sập cần cẩu khiến một học sinh tử vong - Ảnh 1Phóng to

 

Dự án Trường Thành 2 được triển khai.

Theo đó, vào khoảng 17h ngày 14/11, khi đang thi công thì cần cẩu tháp của Công ty TNHH Trường Thành đổ lên mái nhà 3 tầng của trường Lê Viết Thuật, phường Trường Thi, TP. Vinh. Hậu quả, khiến em Trần Văn Hải (học sinh lớp 10A7, trú tại phường Quang Trung, TP.Vinh) tử vong. 

Khởi tố vụ án sập cần cẩu khiến một học sinh tử vong - Ảnh 2Phóng to

 

Vụ tai nạn khiến một học sinh tử vong.

Vụ việc xảy ra, Công an TP. Vinh và đại diện Sở Xây dựng đã có mặt và phối hợp khám nghiệm hiện trường, giám định cần cẩu để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Vào ngày 15/11, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc số 8752, với nội dung yêu cầu công an tỉnh chỉ đạo công an thành phố tiến hành điều tra làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở LĐTB&XH, UBND TP Vinh khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trước đó, ngày 31/5/2016, ông Huỳnh Thanh Điền đã ký quyết định 2445 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với dự án nói trên với tổng diện tích quy hoạch xây dựng 2.914m² được chia thành 3 khu đất.

Sau khi tỉnh có chủ trương thì chủ đầu tư là Công ty TNHH Trường Thành đã tự ý tập kết vật liệu, xây dựng khuôn viên và tiến hành thi công công trình dù chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, để phục vụ cho việc thi công, đơn vị này còn tự ý xây dựng cần trục tháp từ thời điểm tháng 6/2016 cho đến khi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đang mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

Điều 48. Giải quyết sự cố công trình xây dựng (Nghị định số 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng).

1. Khi xảy ra sự cố, chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm thực hiện các biện pháp kịp thời để tìm kiếm, cứu hộ, bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; tổ chức bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện báo cáo theo quy định tại Điều 47 Nghị định này. Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo, hỗ trợ các bên có liên quan tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ hiện trường sự cố và thực hiện các công việc cần thiết khác trong quá trình giải quyết sự cố.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chủ trì giải quyết sự cố công trình xây dựng và thực hiện các công việc sau:

a) Xem xét, quyết định dừng, tạm dừng thi công hoặc khai thác sử dụng đối với hạng mục công trình, một phần hoặc toàn bộ công trình tùy theo mức độ và phạm vi sự cố;

b) Xem xét, quyết định việc phá dỡ, thu dọn hiện trường sự cố trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu sau: Đảm bảo an toàn cho người, tài sản, công trình và các công trình lân cận. Hiện trường sự cố phải được các bên liên quan chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép các tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân sự cố và lập hồ sơ sự cố trước khi phá dỡ, thu dọn;

c) Thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố cho chủ đầu tư, các chủ thể khác có liên quan; các yêu cầu đối với chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc các bên có liên quan phải thực hiện để khắc phục sự cố;

d) Xử lý trách nhiệm của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật;

đ) Căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện chủ trì giải quyết đối với sự cố công trình xây dựng cấp III.

3. Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng trong quá trình thi công xây dựng hoặc chủ sở hữu, người quản lý, sử dụng trong quá trình khai thác, sử dụng có trách nhiệm khắc phục sự cố theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi khắc phục sự cố, cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này quyết định việc tiếp tục thi công hoặc đưa công trình vào sử dụng.

4. Tổ chức, cá nhân gây ra sự cố có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chi phí cho việc khắc phục sự cố tùy theo tính chất, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của sự cố.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích dẫn từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

NGỌC TUẤN

Xem thêm video:

Nguồn: tinnhanhonline.vn

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

#khin #sinh #vong

http://ift.tt/29osiNO

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.